Business Carlsberg

Published on March 5th, 2013 | by Jexep

0

ตลาดเบียร์พรีเมียมสะเทือน!! “Carlsberg” กลับมาพร้อมพันธมิตรไทยที่แข็งแกร่งสุดอย่าง “สิงห์”

LINE it! เพิ่มเพื่อน

กลุ่ม ผู้ผลิตเบียร์อันดับ 4 ของโลกเคยเจ็บตัวจากการบุกตลาดไทยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว จนถูกเสี่ยเจริญ กลายพันธ์ให้กลายเป็นเบียร์ช้าง เข้าไปทุบตลาดเบียร์ของเข้าตลาดอย่างสิงห์แบบถึงพริกถึงขิง (เดี๋ยวรอบหน้าจะมาเล่าให้ฟังครับ)

กลับมาครานี้ Carlsberg ไม่ได้กลับมาใช้ตัวแทนจำหน่าย แต่เดินหน้ารุกตลาดไทยเต็มสตรีมโดยการจับมือเป็นพันธมิตรกับ กลุ่มบุญรอด โดยสิงห์คอร์ปเปอเรชั่น  ผู้เจนจัดในตลาดเบียร์บ้านเราที่ครอบครองตลาดรวมถึง 69.06% (ปี 55) จากลีโอ และ เบียร์สิงห์  โดยสิงห์เองก็จะได้รับการจับมือกับ Carlsberg ในระดับโลกเช่นกัน

Carlsberg-4-YYG1Q4P7ML-1024x768

การมาของ Carlsberg  ในครั้งนี้จะทำให้สิงห์มีพอร์ทเบียร์ในมือ (ของเก่าคือ สิงห์ ลีโอ ไทเบียร์ อาซาฮี) ครบแทบจะทุกเซกเมนต์ ตั้งแต่ล่างขึ้นบน กล่าวคือ Carlsberg จะมาเจาะกลุ่มตลาดพรีเมียมจากเจ้าของตลาดเดิมอย่างเบียร์ดาวแดง   ( ส่วนแบ่งการตลาด 98%) ค่อนข้างแน่นอน เพราะมีตลาดขนาด 600 ล้านบาทเป็นเดิมพันเลยทีเดียว 

Carlsberg

(ขอบคุณภาพจาก http://www.bsnnews.com/news/index.php?NewsID=7932)

ที่ผ่านมา สิงห์เองก็ถือเป็นแบรนด์พรีเมียมแบรนด์หนึ่ง แต่สิ่งที่ยังสู้กับ Heineken ไม่ได้นั้น น่าจะมาจากการติดกับภาพแบรนด์ไทย ที่ต่างกับแบรนด์ Heineken ที่ออกภาพเป็นอินเตอร์แบรนด์ ซึ่ง Carlsberg ก็จะเข้ามาเป็นมวยถูกคู่ เพราะ Carlsberg เองก็เป็นแบรนด์ภาพลักษณ์เมืองนอกเช่นเดียวกัน

Carlsberg เบียร์จากเดนมาร์กนี้ มีจุดเด่นในด้านรสชาติที่โดดเด่น พร้อมกับตำนานที่มีมานานกว่า 166 ปีแล้ว แถมพ่วงด้วยดีกรีเบียร์อันดับ 4 ของโลก ดังนั้นเมื่อเทียบกันในด้านภาพลักษณ์เมืองนอก ก็สู้กับ Heineken ได้อย่างสูสี แต่ Carlsberg มีพันธมิตรที่แข็งแรงในด้านการกระจายเครื่องดื่ม (โดยเฉพาะเบียร์) อย่างสิงห์คอร์ปฯ ซึ่งอาจจะเหนือกว่า ไทยเอเชียแปซิฟิค Thai Asia Pacific Brewery (TAPB) ผู้ผลิต Heineken ในไทยด้วยซ้ำ

อินเตอร์เหมือนกัน รสชาติไม่ธรรมดา การกระจายเหนือกว่า ราคาไม่ต่างกันมาก

โจทย์ที่สำคัญของ Carlsberg ตอนนี้คือ ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่จะต้องทำการสร้างภาพลักษณ์ผ่านข้อจำกัดมากมายในประเทศไทยเมืองแห่งการจำกัดการโฆษณาของเครื่องดื่มแอลกอฮอล  เพื่อฟาดฟันกับ แบรนด์ที่ Cool ในสายตาวัยรุ่นอย่าง Heineken แล้วการวางภาพลักษณ์นั้น “สำคัญยิ่ง” โดย Carlsberg เข้ามาพร้อมกับภาพลักษณ์แบบ “Live Courageously” คือความกล้าที่จะไม่ตามใคร (เพราะใครๆก็รู้สึกว่า Heineken มัน Cool จนน่าทำตาม) นอกจากนั้น Carlsberg ยังเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมฟุตบอลที่คนไทยเชียร์เยอะมากอย่างหงส์แดง ลิเวอร์พูล และ ปืนใหญ่ อาร์เซนอล อีกด้วย (รวม แมนยู เชลซี ของสิงห์ก็ครบ Big 4 เลยทีเดียว)

Win with Liverrpool

อีก 1 อุปสรรคสำคัญของ Carlsberg ที่มองข้ามไม่ได้ก็คงจะเป็นเรื่องเทรนด์ของวัยรุ่นที่เริ่มดื่มเบียร์ที่นำเข้า เช่น Hoegaarden Paulaner ซึ่งนั่นเองทำให้ Heineken มีส่วนแบ่งการตลาดปี 55 จากตลาดเบียร์ทั้งหมดเหลือ 3.76% ลดลงจาก 4.33% ในปี 54

ต้องมาลองดูกันว่า การวางตำแหน่งแบบกล้าที่จะไม่ตามใคร พร้อมด้วยพลังของรสชาติ ความเข้าใจในตลาดของพันธมิตรอย่างสิงห์ กับราคาที่ไม่แพงจนเกินไป จะเขย่าบัลลังค์  98% ของ Heineken ในตลาดเบียร์พรีเมียมได้มากแค่ไหน และ จะใช้วิธีไทยก้าวข้ามเบียร์อิมพอร์ท ต้องจับตาให้มั่นเลยนะครับ

ในต่างประเทศ (ที่ใช้สโลแกนว่า That Calls for a Carlsberg ซึ่งหมายถึง  ให้รางวัลกับตัวเองเป็น Carlsberg สำหรับสิ่งที่ทำ) ก็มีแคมเปนจ์ไอเดียเจ๋งๆอย่าง Carlsberg Ambient Marketing : นั่งดูหนังกัน 2 คนในวงนักบิดมาดเข้ม ที่ไปคว้ารางวัล GOLD จาก Cannes Lion เลยทีเดียวนะครับ

ผมเองได้ไปงานเปิดตัวมาและได้เก็บภาพบรรยากาศมาบางส่วน ซึ่งน่าสนใจเพราะมีการเอาเรื่องสปอนเซอร์ฟุตบอล และ การแสดงศิลปะจากเงาโดยขวด Carlsberg แบบเท่ๆมากมาย พร้อมกับประวัติ และ สื่อโฆษณาแบบ Print Ads ที่น่าสนใจหลายแบบจากต่างประเทศมาแสดงให้ดูด้วย น่าสนใจมากๆครับ ^^

carlsberg4 carlsberg3carlsberg5 carlsberg6 carlsberg2carlsberg7carlsberg1

ถ้าชอบเราขอให้ช่วยแชร์ ^^

Tags: , , , , ,


About the Author

สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล / Surasak Lhueng-u-sakul (Jexep) นักกลยุทธการตลาด การตลาดดิจิตอล และ การตลาดออนไลน์ (Strategic Planner, Digital Marketing, Online Marketing) นักพูด / กรรมการ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ ของสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย / นักกลยุทธการตลาดผู้ชนะเลิศรายการ เกมกลยุทธ์ ปีที่ 2 (รายการ Reality การตลาด บน Modern 9 TV)Back to Top ↑