#IceBucketChallenge สาดน้ำแข็ง ช่วยสร้างความแข็งแรงให้ผู้ป่วย ALS

หลายคนคงอาจจะสงสัยว่าทำไม คนหลายๆ คนถึงได้เอาน้ำแข็งมาราดตัวกันอย่างมากมาย ทั่วไปทั้ง Internet เรื่องนี้มีที่มาที่ไปครับ

เรื่องนี้เป็น campaign เพื่อจะสร้างให้คนได้ตระหนักถึงโรคที่น่ากลัวมา (และมีคนใกล้ตัวของผมคนหนึ่งประสบกับโรคนี้) มีชื่อว่า ALS หรือ Amyotrophic lateral sclerosis และช่วยบริจาคเงินให้กับองค์กรเพื่อการรักษาโรคนี้

โรค ALS อธิบายสั้นๆ ตามนี้ครับ

โดย Campaign นี้มีชื่อว่า #IceBucketChallenge เป็น Campaign ที่มีการตั้งกฎว่าเมื่อได้รับคำท้า จะมีเวลา 24 ชั่วโมงในการเทน้ำแข็งใส่ตัวเอง แล้วท้าทายคนต่อไปอีกสามคน หรือไม่เช่นนั้นก็ให้บริจาคเงินให้กับองค์กร http://www.alsa.org/ เพื่อการหาทางรักษาให้กับผู้ป่วยโรค ALS หรือจะทำทั้งสองอย่างก็ได้ (ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำเช่นนั้น) (เข้าใจว่า การเทน้ำแข็งจะทำให้เราหนาว หรือชา คล้ายกับอาการของผู้ป่วยนะครับ)

การแพร่กระจายของเรื่องนี้ มันเริ่มจากพี่มาร์ค แห่ง facebook ได้รับคำท้ามาจาก Chris Christie ผู้ว่าการรัฐ นิวเจอร์ซี่ แล้วพี่มาร์คก็เลยรับคำท้า และส่งคำท้านี้ไปยัง Bill Gates, Sheryl Sandberg (COO facebook) และ Reed Hastings (CEO Netflix) ให้มาร่วม

 

ทุกคนก็ตอบรับเป็นอย่างดี แต่ผมชอบมากๆ คือ Bill Gates ครับ มีการสร้างเครื่องเพื่อให้เทน้ำลงมาด้วย เจ๋งจริงๆ

 

 

และ Tim Cook CEO Apple ก็ทำด้วยนะจ๊ะ

การเทน้ำแข็งนี้ ยังลามไปยังนักกีฬาฟุตบอลฝั่งยุโรป อย่าง Cristiano Ronaldo ก็เล่นด้วยเช่นกัน

 

แต่ในยุโรปจะบริจาคไปยัง http://www.jamesmccarthyfoundation.com/

ที่บ้านเราเองก็มีการร่วมเล่นเช่นกัน แต่ถูกกระจายไปหลายสาย สายที่ผมเห็นคือพี่ป้อม @pawoot ที่ทำการท้าและบริจาคสำหรับเว็บด้านการบริจาคอย่าง taejai.com แล้วก็ท้าไปยัง CEO ทางด้านเทคโนโลยีต่างๆ

และ CEO ของ AIS ก็รับคำท้า (ถึงขนาดขึ้นดาดฟ้าตึกเลยทีเดียว) อย่างที่เห็น และท้าต่อไปยังหนุ่มหล่อ เจมส์จิ อีกด้วย

ท่านชัชชาติที่แกร่งที่สุดใน ปฐพี ก็เล่นด้วยนะครับบบบบ

BrandBaker ก็ไม่พลาดที่จะเข้าร่วมครับ

ก็ถือเป็นการสร้างกระแสสนุก ที่สร้างให้คนได้รับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

และเหนือสิ่งอื่นใด อย่าลืมส่งต่อเรื่อง ALS และ ถ้าเป็นไปได้ ไปบริจาคกันที่นี่นะครับ http://www.alsa.org/ เพื่อให้โรค ALS หมดไปจากโลกใบนี้

อาจจะดูเหมือนเล่นๆ แต่ #IceBucketChallenge สามารถทำให้คนบริจาคเงินได้มากกว่า 13.3 ล้านเหรียญภายในเวลาไม่ถึงเดือน (อัพเดทล่าสุด 17 สิงหาคม 2014) ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าลืมบริจาคกันนะครับ
ของไทยก็มีนะครับที่
กองทุนสนับสนุนเครื่องช่วยหายใจผู้ป่วย ALS
ธนาคาร SCB สาขา รามาธิบดี เลขที่ 026-430952-1

Sharing is Caring :