Digital Marketing

Published on November 7th, 2011 | by Jexep

2

Infographic ดีๆที่บอกคุณว่า ทำไมช่วงเวลาจึงสำคัญกับการโพสบน Social Network

LINE it! เพิ่มเพื่อน

สำหรับนักการตลาด จังหวะเและเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก รวมไปถึงการโพสข้อมูลบน เพราะคนเองก็มีเวลาในการดูหรือเข้าถึงที่ต่างกันออกไป (ซึ่งการรูปแบบโพสที่ดีบน ได้มีการอธิบายไว้ ที่นี่)

Argyle Social ผู้ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับสถิติบน Social Network ได้ทำการสรุปจากข้อมูล กว่า 2 แสน ห้าหมื่นโพส และ 5 ล้านคลิกออกมาเป็น ที่บอกถึงความสำคัญของช่วงเวลาในการโพส

โดยแบ่งการโพสตามแบรนด์แบบ (Business to Business หรือ ธุรกิจที่ขายไปยังบริษัทธุรกิจด้วยกัน) และ (Business to Consumers หรือ ธุรกิจที่ขายไปยังผู้บริโภค)

ซึ่งสรุปข้อมูลสำคัญๆที่น่าจะมีประโยชน์ได้ดังนี้ครับ

 • สำหรับ B2C การโพส Facebook ในช่วงวันหยุดจะมีการเข้าร่วมของผู้บริโภค (Consumers Engagement) มากกว่า 32% เมื่อเทียบกับวันธรรมดา สำหรับ B2B ไม่ต่างกัน
 • สำหรับ B2B การโพส ในช่วงวันทำงานจะมี Engagement ที่ดีกว่าเวลาวันหยุด 14% ส่วนของ B2C ไม่ต่างกัน
 • การโพส Facebook สำหรับ B2B ในช่วงเวลาทำงานของวันทำงานจะได้รับ Engagement ที่ดีกว่าช่วงนอกเวลางาน ส่วนถ้าเป็นวันหยุด ช่วงเวลาจะไม่มีผล (หรือคนอาจจะไม่สนใจ)
 • ส่วนของ B2C การโพส Facebook ในวันทำงานช่วงเวลาเลิกงานจะดีกว่า ถ้าเป็นวันหยุด โพสวันอาทิตย์จะดีที่สุด (เพราะเป็นวันแห่งความสนุกสนาน)
 • สำหรับ Twitter การใช้งานของคนทั้ง B2B และ B2C เหมือนกันคือ ถ้าวันทำงานให้ทวีตเวลาทำงาน และ วันในการโพสไม่ได้มีผลมากนัก
 • ซึ่งโดยสรุปจากข้อมูลที่มี แปลว่า

  Facebook สำหรับการโพสของ B2B และ B2C จะมีความแตกต่างกันในเรื่องเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากเมื่อคนเข้าไป Facebook ในวันทำงาน มีแนวโน้มที่จะสนใจข้อมูลเรื่องเกี่ยวกับการทำงานมากกว่า (B2B) และถ้าเป็นวันหยุดคนก็มีแนวโน้มที่จะสนใจเรื่องอื่นๆ สนุกๆมากกว่า (B2C)
  ซึ่งแตกต่างจาก Twitter เพราะเมื่อมองไปแล้ว คนใช้ Twitter ดูเหมือนจะใช้ Twitter ตลอดเวลา และ การโพสในวันและเวลาไหนก็ไม่ได้มีผลที่แตกต่างมากมายนัก นอกจากนั้นอาจจะหมายถึง คนใน Twitter ได้เลือก Brand ที่เขาจะ Follow อยู่แล้ว ดังนั้นข้อมูลที่ได้รับคือข้อมูลที่เขาสนใจ อีกทั้งอาจจะเข้าถึงผ่านมือถือซึ่งอยู่กับตัวได้ทุกที่ทุกเวลา (ยกเว้นตอนเย็นๆก็จะไม่ค่อยเล่น ไปเล่น Facebook แทน)

  ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว สถิติต่างๆ ถูกจับรวบรวมมาจากหลายแบรนด์ ดังนั้นอาจจะเป็นข้อมูลที่ดีในการเริ่มต้น แต่สุดท้ายแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของแต่ละแบรนด์เองที่จะสังเกตุ ทำความเข้าใจ และ ดูข้อมูลว่า การโพสแบบไหน และ ในเวลาไหนจะดึงความสนใจได้จากกลุ่มลูกค้าของเรามากที่สุด โดยการดูผ่านเครื่องมือต่างๆ เช่น Facebook Insights (ลองดูในบทความ [Facebook Marketing] ก้าวข้ามจำนวน Like แล้วใส่ใจกับจำนวนคนคุยกับเรา (Are talking about))

  ลองดูรูป Infographic แบบเต็มๆได้ที่นี่ครับ

  Data-driven social media marketing from Argyle Social

  ถ้าชอบเราขอให้ช่วยแชร์ ^^

  Tags: , , , , , , ,


  About the Author

  สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล / Surasak Lhueng-u-sakul (Jexep) นักกลยุทธการตลาด การตลาดดิจิตอล และ การตลาดออนไลน์ (Strategic Planner, Digital Marketing, Online Marketing) นักพูด / กรรมการ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ ของสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย / นักกลยุทธการตลาดผู้ชนะเลิศรายการ เกมกลยุทธ์ ปีที่ 2 (รายการ Reality การตลาด บน Modern 9 TV)  Back to Top ↑