Youtube Space Lab (by Lenovo): การตลาดผ่านไปยังอวกาศที่กว้างไกล

เคยอยากทดลองอะไรบนอวกาศไหมครับ?

ผมก็เคยนะครับ อยากรู้ว่า ถ้าเราลองเอาแมลงสาปไปอยู่บนอวกาศ มันจะปรับตัวได้แค่ไหน จะบินได้หรือไม่ เพราะพี่แกทนเหลือเกิน

นอกเรื่องไปซะไกล เอาล่ะครับ เข้าเรื่อง คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการทดลองบนอวกาศ ร่วมกับ NASA, Youtube Lenovo ได้แล้ววันนี้! กับ Youtube Space Lab Launched with Lenovo Crowdsourcing (การให้มวลชนส่งเนื้อหามาร่วมกัน) Digital Marketing Campaign ที่ร่วมมือกันระหว่าง Lenovo กับ Youtube ที่จะทำให้คุณส่งไอเดียการทดลองบนอวกาศ แล้วแข่งกันเพื่อให้ไอเดียได้ทำจริงถ่ายทอดสดต่อหน้าคนทั่วโลก

วิธีการร่วมสนุกก็ไม่ยากครับ เข้าไปที่ http://www.youtube.com/spacelab เราก็จะเห็น Youtube Branded Channel โดยเฉพาะ
Youtube Space Lab by Lenovo

Youtube Space Lab Logo

ซึ่งรอบนี้ Youtube.com เอง ถือเป็นเจ้าภาพ เพราะฉะนั้นเลยใช้ประโยชน์จาก Traffic ที่ตัวเองมี เอามาทำ Logo พิเศษแบบนี้ครับ

โดยการแข่งขัน ผุ้ร่วมการแข่งขัน จะได้อ่านกติกาต่างๆ และ ข้อมูลต่างๆได้ ซึ่งหลักๆก็จะเกี่ยวกับการเข้าแข่งขันต่างๆ รวมถึงวีดีโอเปิดตัวตัวนี้ด้วย

วิธีการร่วมสนุกก็ง่ายๆครับ จะเดี่ยวหรือทีมก็ได้ คิดไอเดียการทดลองที่ไม่อันตราย แล้วก็อัดวีดีโอ แล้วก็ส่งก่อนวันที่ 7 ธันวาคม 2554 ประกวดกันได้ทั่วโลกนะครับ (รวมไทยด้วย แต่คงต้องใช้วีดีโอเป็นภาษาอังกฤษ)

Youtube Space Lab Judges

กรรมการของ Youtube Space Lab

 

 

กรรมการเองก็ไม่ธรรมดาครับ ผู้ทรงคุณวุฒิในสาขา ฟิสิกส์ หรือ อวกาศ หรือแม้กระทั่งนักอวกาศจริงๆเอง ยกตัวอย่างกรรมการที่ทุกคนน่าจะรู้จักก็ สตีเฟ่น ฮอว์คิง เจ้าพ่อหลุมดำครับ

 

 

 

 

Youtube Space Lab Prizes

รางวัลนี่สุดยอดครับ คือ ไอเดียจะได้รับการถ่ายทอดสดจากสถานีอวกาศนานาชาติหรือ ISS ไปดูการปล่อยจรวดที่ญี่ปุ่น หรือ ได้รับการฝึกฝนเป็นนักบินอวกาศที่รัสเซีย!! นอกจากนั้นก็ ไปเที่ยวที่ Washington DC ที่อเมริก ขึ้นไปสัมผัสประสบการณ์อวกาศ ZERO-G Flight และ ได้ Lenovo IdeaPad 1 ตัวสำหรับทุกคนในทีม (มีรางวัลสำหรับระดับทวีปด้วยครับ)

 

ทีนี้เล่า Campaign มาซะยาว ไม่เห็นมีอะไรเกี่ยวกับ การตลาดเลย มีสิครับ Lenovo เองต้องการจะสื่อสารเกี่ยวกับเรื่องที่ Lenovo Thinkpad เองเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้รับความไว้วางใจให้ไปใช้บน สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งการจะได้ขึ้นไปบนนั้น จะต้องมีความแม่นยำ คงทน และ เชื่อใจได้ครับ ก็เลยร่วมจับมือกับ Youtube ออกแบบทำ Campaign ยิ่งใหญ่ขนาดนี้
หน้าขายของ Lenovo ใน Space Lab

Lenovo เองก็มีความพยายามมากมายหลายสิ่งในการต่อยอด และสื่อสารเรื่องคุณภาพ ผ่านความเจ๋งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โยนลงมาพร้อมการโดดร่ม หรือ ไปฟังเพลงบนอวกาศก็ตาม

ซึ่งนับเป็น กลยุทธ์รูปแบบการสร้าง Brand Story (เรื่องราวของแบรนด์) และ Brand Association (ความเชื่อมโยงกับแบรนด์) ที่ดีและน่าสนใจ

Lenovo กำลังสร้าง Brand Role (บทบาทของ Brand) กับ Consumer ว่า For Those Who Do หรือแปลว่า “สำหรับที่คุณต้องการทำ  ทำในสิ่งที่ดีกว่า” ซึ่งส่วนตัวผมชอบมากกว่า Are you Lenovo? ที่เคยใช้ก่อนหน้านี้ เพราะชัดเจนกว่ามาก

ถ้า Consumer อยากถามว่า Brand Lenovo ทน สเถียร และ เชื่อใจได้ไหม ก็ให้ลองมองขึ้นไปบนฟ้า 250 ไมล์ (ประมาณ 400 กิโลเมตร) ดูสิ 

ลองร่วมประสบการณ์กันเลยครับที่ http://www.youtube.com/spacelab

Sharing is Caring :