Halloween Marketing Zombie

การตลาดฮัลโลวีน (Halloween Marketing) เทศกาลนี้มีแต่ซอมบี้เต็มเลย

Trick or Treat!!

สำหรับฝั่งตะวันตก ฮัลโลวีนถือเป็นเทศกาลหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้ อีสเตอร์ หรือ คริสต์มาส ดังนั้น เมื่ออยู่ในเทศกาลแล้ว ก็มีการใช้กลยุทธ์ที่นำการตลาดมาผูกติดกับเทศกาล ก็จะมีคนให้ความสนใจ มากขึ้น

ผมขอเรียกมันว่า “Halloween Marketing” ครับ

เท่าที่ดู ในหลายๆ Brand ทางฝั่งตะวันตกก็เอา Halloween Marketing มาเล่นค่อนข้างเยอะ ในปีนี้หลายๆแบรนด์ก็พร้อมใจกันเล่นเรื่อง ซอมบี้ (Zombie) น่าสนใจดีครับ

เท่าที่ลองอ่านดูในหลายแบรนด์ การวิเคราะห์พูดถึง​ซอมบี้ว่าเป็นตัวแทนของ ความสยองในยุคสมัยใหม่ แหละ ดูเหมาะสมกับวัยรุ่นมากกว่า (ดังจะเห็นได้จากหนังหรือซีรีย์ซอมบี้มีอยู่เต็มไปหมด) ดังนั้นซอมบี้จึงถูกนำมาใช้อยู่เยอะพอสมควร ในการโฆษณา และ การตลาด

เริ่มที่ตัวแรกเลยครับ

1. Axe: Hot Girl vs. Zombie – An AXE Halloween Horror Film


แน่นอน ไม่ว่าใครใช้ Axe ก็ได้สาวกันหมดนั่นแหละ

2.FedEx – Zombie Outbreak!

ไม่ว่าที่ไหนเมื่อไหร่ FedEx ก็ส่งให้ได้นะ

3. Westlake Hardware : Equal Zombortunity
สิ่งที่ Westlake (ห้างขายเครื่องมือ) ต้องการคือการนำเสนอสินค้าให้กับวัยรุ่น (เพราะวัยรุ่นเริ่มไม่สนใจ) จึงนำเอาไอเดียสินค้ามาผูกติดกับ Zombie เพื่อให้วัยรุ่นสนใจสินค้ามากขึ้น

อันนี้มาเป็น Series เลยครับ เริ่มตั้งแต่การประท้วงผ่าน ZBS (Zombie Broadcast System)


จนไปถึงการออกใบรับรองบอกว่า Westlake เป็นห้างแรกจะให้ความเท่าเทียมกับทั้งคนและซอมบี้

และก็แบ่งเครื่องมือออกเป็น 2 ประเภทคือ สำหรับคน (ใช้ในการป้องกันตัว) และ สำหรับซอมบี้ (ใช้ในการซ่อมแซมตัว)

http://www.westlakehardware.com/specialties/zombies

4. Dermablend Pro: Go Beyond The Cover
อันนี้ผมชอบมากครับใช้ซอมบี้ ในมุมกลับ คือ Dermablend Pro แบรนด์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ผิวหนังของ Loreal จับเอาพ่อหนุ่ม RICO GENEST คือผู้ที่สักตัวเองเป็นซอมบี้ทั้งตัว มาใช้สินค้า แล้วแสดงให้เห็นว่า สินค้ามันเจ๋งแค่ไหน

แล้วก็พูดในมุมเสียดสีเล็กๆว่า Go Beyond Cover หรือ มองให้ลึกถึงข้างใน ความหมายคือ ข้างในของทุกคนสวยงามที่สุด ที่ตีความของผมคือ “ข้างในทุกคนสวยงามที่สุด เราช่วยปกป้องและดูแลข้างในของคุณให้ดีที่สุดเสมอ”

คลิปนี้น่าสนใจขนาดมีคนดูกว่า 3 ล้านคนแล้ว!

นอกจากนั้นในเวบ http://www.gobeyondthecover.com/ ก็มีการพูดถึงการมองคนว่าคุณมองคนที่ไหน เช่น หนังสือดูที่หน้าปกหรือเนื้อใน ขวดไวน์ดูที่ฉลากหรือลองกินจริง

5. The Walking Dead (อันนี้อาจจะไม่นับเป็น Halloween Marketing เพราะเรื่องก็เกี่ยวกับ Zombie อยู่แล้ว)

The Walking Dead ซีรี่ย์ที่เป็นเรื่องราวของตำรวจที่ชื่อ Rick Grimes นำพาพรรคพวกผู้รอดชีวิตฝ่าฝูงซอมบี้ทั้งโลก ซึ่งกับการโปรโมท Season ใหม่ ก็แค่ใช้ iPhone ถ่ายรูปติดๆกันหลายๆ Frame แล้วก็แค่ กดปุ่มเลื่อนค้างไว้ แค่นี้ก็ได้โฆษณาดีๆตัวหนึ่งแล้วครับ

เมื่อเราเจอซอมบี้ ถ้าเราจะถ่ายวีดีโอ หรืออะไรบางอย่าง ก็คงต้องใช้สิ่งที่ติดตัวแบบมือถือนี่แหละครับ

สำหรับบ้านเรา ในสถานการณ์นี้ น้ำท่วมคงสำคัญกว่า ยังไงๆก็คงไม่มีใครมีอารมณ์ไปฉลองฮัลโลวีนที่ไหน ขอให้ทุกคนผ่านพ้นช่วงเวลาแย่ๆไปได้นะครับ

โชคดีทุกท่านครับ

Sharing is Caring :