Advertising The Konzertmilch (นมแห่งคอนเสิร์ต)

Published on April 25th, 2011 | by Jexep

1

The Konzertmilch​: Ambient Marketing ที่ทำให้ดนตรีมีรสชาติ

LINE it! เพิ่มเพื่อน

คุณเคยลิ้มรสดนตรีดูไหมครับว่า “เพลงคลาสสิค” มีรสชาติเป็นอย่างไร? Konzerthaus Dortmund หาคำตอบมาให้คุณแล้ว กับ “The Konzertmilch” (แปลว่า Concert Milk หรือนมแห่งคอนเสิร์ต)​ : Campaign ดีๆที่ทำให้คุณได้รู้ว่า ดนตรี สร้างรสชาติดีๆ ให้กับนมได้ และ เพิ่มความสนใจให้กับ Brand และ ยอดขายได้อย่างเยี่ยมยอด ทำอย่างไร ลองดูครับ

The Konzertmilch (นมแห่งคอนเสิร์ต)

Konzerthaus Dortmund หรือ Dortmund Concert Hall คือ Concert Hall ที่แสดงดนตรี คลาสสิค และ อคูสติก อยู่ใจกลางเมืองดอร์ทมุนต์ประเทศเยอรมันนี้ ที่แห่งนี้ถูกล้อมรอบด้วยตึกรามบ้านช่องต่างๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีใครสนใจดนตรีคลาสสิคมากนักทาง Konzerthaus Dortmund ก็เลยใช้วิธีสุดแสนฉลาดในการสร้างเรื่องราว เพื่อดึงความสนใจ และ เพิ่มความลึกซึ้งให้กับดนตรีคลาสิคได้อย่างเยี่ยมยอด

ทุกท่านคงเคยได้ยินเรื่อง ดนตรีช่วยเสริมสร้างผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรได้มากมายใช่ไหมครับ นมก็เช่นกันครับ มี Research เคยบอกว่า ถ้าวัวฟังดนตรีคลาสิคจะทำให้วัวผลิตนมได้มากขึ้น ทาง Konzerthaus Dortmund เลยจัดการ เอาดนตรีคลาสิคไปให้วัวฟังซะเลย (แม้กระทั่งเปิดคอนเสิร์ตของนักดนตรีชุดใหม่ที่จะเริ่มทำการแสดง) โดยมีการเปิดดนตรีโดยแยกวัว ตามศิลปินที่เปิดให้วัวฟัง แล้วนำเอาข้อมูลที่มาเช่น ชื่อศิลปิน หรือ การแสดงในรอบปีนั้น มาใส่ไว้บนขวดนม แล้วกระจายขายที่ร้านค้าที่คัดเลือกไว้แล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ มี มูลค่าของสื่อ (Media Value) มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Blogger (ซึ่งมีการไปเยี่ยมที่ฟาร์ม) แม้กระทั่ง TV ของเยอรมันเองก็เอาเรื่องนี้ไปออก โดยผลลัพท์ที่เป็นตัวเลขก็คือ เป็น ปีที่มีความสำเร็จมากที่สุดตลอดการ ผู้สมัครสมาชิกเพิ่มขึ้น 19% ยอดเฉลี่ยของคนดูคือ 72% และ สามารถ ขายนมจน ชดเชยค่าใช้จ่ายได้ (Breakeven) และ ค่าตั๋วเป็นกำไร

โดยตัว Ambient Marketing Campaign นี้เป็น Ambient Campaign ที่ผมชอบมากๆในเรื่องการสร้างเรื่องราว (Brand Story) และผูกกับความฉลาดในการเอาสินค้าชีวิตประจำวัน เช่น นม ที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับดนตรีคลาสสิคได้ เอามารวมกันได้อย่างมีศิลปะ

นอกจากนั้นแล้วก็ยังสร้าง ประสบการณ์ () ใหม่ๆ และ มีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า () ได้อย่างเยี่ยมยอด ทำให้ลูกค้าซึมซับ Brand Message ไปได้อย่างไม่มีการต่อต้าน (Resistant) แม้กระทั่ง ทาน Message นั้นไปซะด้วย!

Campaign นี้ได้รับรางวัลให้เป็น Winner of Best Ambient ในเดือนมีนาคม 2011 ของ Ads of the World ด้วยครับ 🙂

เห็นแล้วก็อยากรู้จริงๆว่า ถ้าเอา บีโทเฟนไปเปิด นมจะออกมารสชาติเป็นอย่างไร (ฮา)

Credit: http://adsoftheworld.com/media/ambient/konzerthaus_dortmund_the_konzertmilch_case

ถ้าชอบเราขอให้ช่วยแชร์ ^^

Tags: , , , , , , ,


About the Author

สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล / Surasak Lhueng-u-sakul (Jexep) นักกลยุทธการตลาด การตลาดดิจิตอล และ การตลาดออนไลน์ (Strategic Planner, Digital Marketing, Online Marketing) นักพูด / กรรมการ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ ของสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย / นักกลยุทธการตลาดผู้ชนะเลิศรายการ เกมกลยุทธ์ ปีที่ 2 (รายการ Reality การตลาด บน Modern 9 TV)Back to Top ↑