Event Marketing POP UP TREND SHOW

Published on November 9th, 2012 | by Jexep

0

Consumers POP UP TREND SHOW เพืือสร้าง Maximum Pleasure ตาม Lifestyle โดย COTTO

LINE it! เพิ่มเพื่อน

เมื่อเข้าสู่ปีใหม่ๆ สิ่งหนึ่งที่จะเปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอๆ ก็คือ วิถีชีวิตหรือ Lifestyle ใหม่ๆของผู้บริโภค ที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาวะแวดล้อมของสังคม และ สิ่งแวดล้อม ดังนั้น สำหรับการทำการตลาดแล้ว Trend ต่างๆเป็นสิ่งที่ Brand ทุก brand จะต้องปรับและพัฒนาสินค้าเพื่อตอบสนองทุกๆ ไลฟ์สไตล์สำคัญสำหรับลูกค้าของ brand นั้นๆ  COTTO เองก็เช่นเดียวกัน

POP UP TREND SHOW

COTTO ได้มีการถอดรหัสเทรนด์วิถีชีวิตใหม่ๆของผู้บริโภค และนำไปพัฒนาออกมาเป็นสินค้าที่น่าสนใจตาม Lifestyle ของ Trend นั้นๆโดย COTTO ได้มีการจัดงานในรูปแบบ POP UP Event ตามสถานที่ต่างๆ ทั้ง ที่เชียงใหม่ หรือ เซ็นทรัลเฟสติวัลที่ภูเก็ต และจะมาจบการ POP UP TREND SHOW สุดท้ายลานหน้าที่ Central World ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2555 ครับ

โดย Trend 5 แบบตาม Lifestyle ของ Consumer ทั่วโลกจะมีดังนี้ครับ

1. ‘Re’Treats กลุ่มผู้รักธรรมชาติ และ ความสงบสุข ต้องการความเป็นส่วนตัว ดังนั้นจึงอยากแต่งบ้านในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ สบายตา โดย เมื่อเป็นแบบนี้ COTTO จึงออกแบบวัสดุที่เลียนแบบธรรมชาติขึ้นมาเป็นกระเบื้อง 2 ด้านในแผ่นเดียว ด้านหนึ่งเป็นเปลือกไม้ อีกด้านเป็นเนื้อไม้ตัดแต่ง ดังนั้นกลุ่มคนรักธรรมชาติ ถึงจะตกแต่งบ้านแบบเหมือนธรรมชาติ แต่ก็ไม่ได้ทำร้ายธรรมชาติดแต่อย่างใด (ผมเป็นกลุ่มนี้ครับ ชิลหลาย)

RETREATS

2. Dynamique คือคนเมืองผู้รักแสงสี รักสนุก รักอิสระ ชอบตกแต่งห้อง ดังนั้น กระเบื้องที่ออกมาตอบโจทย์ต้องเป็นกระเบื้องที่มีสีสันสดใสแบบพิเศษ

DYNAMIUQE

3. Smart Chic เป็นคนเมืองที่มีเสน่ห์และช่างเลือก เป็นผู้นำ ชอบเข้าสังคม แต่ก็มีมุมส่วนตัวแบบเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยรายละเอียด ดังนั้น การตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ต้องใช้สินค้าที่ไม่ธรรมดาอย่างกระเบื้องลาย Curve ที่เรืองแสงได้ (แบบเดียวกับนาฬิกา) ที่ช่วยสะท้อนถึงความช่างเลือกของคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี โดยนอกจากกระเบื้องแล้ว COTTO ยังตีโจทย์เพิ่มเติมว่า คนกลุ่มนี้น่าจะอยู่ที่คอนโด ดังนั้นจึงมีการออกแบบก๊อกน้ำ 2 หัวที่สามารถเปิดเป็นน้ำประปา หรือ น้ำกรองสำหรับดื่มได้ โดยก๊อกน้ำตัวนี้ ได้รับรางวัลมากมายรวมถึง GMark ด้วย

SMARTCHIC

4.Harmonious กลุ่มคนรักความสบาย ความโปร่งและรักครอบครัวตัวยง จึงต้องการพื้นที่ส่วนกลาง และ การตกแต่งที่เน้นโทนเรียบ เน้นความอบอุ่น COTTO ก็เลยมีกระเบื้อง Rug Series ที่ออกแบบให้ความรู้สึกเหมือนพรมถัก

HAMONIOUS

5. Paradox กลุ่มคนที่มีความคิดเป็นตัวเองอย่างสุดโต่ง ไม่ชอบตามกระแส และช่างเลือก ชอบความขัดแย่งในงาน Design แต่ต้องลงตัว โดดเด่น ดังนั้นต้องมีการสร้างสินค้าที่ใช้เทคนิคที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น Agatona และ Agate Series (ผมเลือกอีกรอบก็ได้ตัวนี้แหละครับ)

PARADOX

โดยวิธีการให้ Consumer ถอดรหัส Trend ของตัวเองนั้น จะมีพื้นพร้อมตัวเลข และ ทางเลือกคล้ายๆกับเกมกระดานประเภท เกมเศรษฐี หรือ เกมบันไดงู ซึ่งเมื่อเลือกข้อที่ต้องการแล้ว จะมีตัวเลขให้เราได้เดินไปซึ่งก็จะเป็นคำถามถัดไป จนถึงตัวเลือกสุดท้าย ก็จะเป็น Trend ที่เราสามารถเลือกได้ (ที่ CTW ก็จะมีให้เล่นแบบนี้ด้วยครับ) ถ้าใครสนใจวันที่ 30 พย. ไปเจอกันที่ CTW ครับ ^^

TREND DECODING

อันนี้แถม: เนื่องจากรอบนี้ ผมเองได้มีโอกาสไปที่ภูเก็ตโดยนั่งเครื่องไปจากดอนเมือง เลยได้ไปเจอกับสุดยอดห้องน้ำระดับโลกที่มีการใช้วัสดุที่ดีที่สุดในทุกๆรายละเอียด ผ่าน concept Bangkok City of Life ไม่ว่าจะเป็น

  • กระจกที่ลงภาพไปในกระจกได้เลย
  • กระเบื้องที่เหมือนลายของเหล็ก บางที่สุด เพียง 3mm และ ดัดโค้งได้
  • ก๊อกน้ำรางวัลออกแบบระดับโลก
  • การออกแบบโดยพี่ฟีน ที่เน้นความโปร่งและแสงจากภายนอกช่วยส่องสว่างเพื่อประหยัดพลังงาน
  • กลิ่นเฉพาะของ COTTO ที่ออกแบบโดย HARNN

World Class faucetWorld Class Rest Room

นอกจากห้องน้ำสุดแจ๋วแล้ว Highlights อีกสิ่งหนึ่งที่เด็ดแบบสุดๆคือ Interactive Wall ขนาด 174 นิ้ว (มีจอ 12 ตัวติดกันแบบไร้ขอบ) ที่จะพาเราไปตามที่ต่างๆ เช่น ภูเขาไฟฟูจิของญี่ปุ่น หรือ ไทม์แสควร์ใน นิวยอร์ค ผ่าน Technology การจับการเคลื่อนไหวของ Kinect ทำให้เราสามารถเล่นกับสิ่งของในฉากได้ เช่น หิมะ เจ๋งมากๆครับ คนเล่นตรึม

Wall of Pleasure

นอกจากนั้นแล้ว การไปเยี่ยมเยือนภูเก็ตเองก็ได้พบกับ World Pleasures ต่างๆหลายที่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ Thai Hua ที่เล่าเรื่องของคนจีนในภูเก็ต ร้านอาหารที่สวยมากๆ และอร่อยๆมากมาย แต่ที่ผมชอบที่สุดก็เห็นจะเป็น COTTO Studio ที่ภูเก็ตที่มีการออกแบบในสไตล์ของ ซิโน-โปรตุกิส เนรมิตตึกเก่าโบราณให้กลายเป็น ตึกสวยแบบ Vintage

 

อีกทั้งในนั้นยังมีสินค้าระดับโลกจาก COTTO มากมายที่น่าสนใจ เช่น ชักโครงบุหนัง เพื่อความสุขีและสุขา กระเบื้องเรืองแสง (แบบเดียวกับที่ Smart Chic) กระเบื้องลายแท้จาก Disney กระเบื้องลายสนิม เล่ากันไม่หวาดไม่ไหวต้องไปดูกันครับ ที่กรุงเทพก็มีที่ดอนเมืองเหมือนกัน

Luxury Toiletกระเบื้องเรืองแสง

โดยสรุปแล้ว ผมคิดว่าตอนนี้ COTTO ได้ทำให้ตัวเองเป็นผู้นำทางด้านสุขภัณฑ์ได้ดีมากๆครับ ไม่ว่าจะเป็น innovationใหม่ๆ หรือ การพัฒนาสินค้าให้เข้ากับ trend ของ consumers ซึ่งจะยิ่งทำให้การเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ถ้าชอบเราขอให้ช่วยแชร์ ^^


About the Author

สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล / Surasak Lhueng-u-sakul (Jexep) นักกลยุทธการตลาด การตลาดดิจิตอล และ การตลาดออนไลน์ (Strategic Planner, Digital Marketing, Online Marketing) นักพูด / กรรมการ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ ของสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย / นักกลยุทธการตลาดผู้ชนะเลิศรายการ เกมกลยุทธ์ ปีที่ 2 (รายการ Reality การตลาด บน Modern 9 TV)Comments are closed.

Back to Top ↑