Shoot The Music with Pen-Ek

Shoot The Music with Pen-Ek: The Holistic Marketing

คอนเสิร์ต Heineken presents, Shoot the Music with Pen-Ek ที่แสดงเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2554 ได้สร้างความประทับใจให้ผมในหลายๆเรื่องเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น การจัดแสดงที่บรรยากาศแสนสบาย แต่ Sound ดีสุดๆ นักดนตรีมือฉมังที่น่าสนใจ การกำกับเวทีแบบ cinematic โดยมือทองอย่างคุณ เป็นเอก รัตนเรือง

แต่สำหรับผม ที่น่าประทับใจไม่น้อยไปกว่าวันคอนเสิร์ตจริง คือ การใช้ Holistic Marketing ในการทำการตลาด เรียกได้ว่า ครบเลยทีเดียวครับ

Shoot The Music with Pen-Ek

ก่อนอื่น ขออธิบายคำว่า Holistic Marketing ก่อนนะครับ Holistic Marketing คือการทำการตลาดแบบครบวงจร คือ ทุกภาคส่วน (ไม่ใช่แค่แผนกการตลาด) มีแนวคิดในการจัดการและดำเนินการไปในแนวทางเดียวกัน นั่นคือ ทำการตลาดเพื่อให้สามารถ ส่งคุณค่า (Value) ให้กับลูกค้าได้อย่างสอดคล้อง และ สม่ำเสมอ

Holistic Marketing ไม่ได้ครอบคลุมแต่เพียงแค่การสื่อสาร IMC แบบบูรณาการอย่างเดียว แต่ยังสอดคล้องถึงการทำ Customers Service, CSR และ Internal Communication (2 Part นี้ผมอาจจะไม่ได้แตะ) ด้วย แต่ด้วยภาพที่ออกมา สำหรับลูกค้าคือการมองเห็น Value เพียงหนึ่งเดียว

ทีนี้สำหรับงาน Shoot The Music นี้มัน Holistic อย่างไร? ขอให้มองแกนกลางของ Value ที่จะส่งให้ลูกค้าคือ “Cool แบบไม่ธรรมดา” ตาม ความเป็น Heineken นั่นเอง

และ ความ “Cool แบบไม่ธรรมดา” นั้นถูกส่งต่อไปยัง Peer ต่างๆนั่นคือ

Communication: ใช้การสื่อสารทุกช่องทางไปในแนวทางเดียวกัน คือ การแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ “Cool แบบไม่ธรรมดา” คือถูกชักใยโดยผู้กำกับมือทอง และ แฝงคำให้ชวนสงสัยว่า “Cinematic Show” “มีส่วนร่วมในหนัง” คืออะไร? โดยสื่อหลัักๆที่จะเห็น Key Visual ก็คือ Print Ads ตามกลุ่มลูกค้าที่น่าจะสนใจ (เช่น Guru Magazine) นอกจากนั้นก็มีการทำ PR ในที่ต่างๆ ทั้ง online และ offline

แต่ “Cool แบบไม่ธรรมดา” บนฝั่ง Digital Marketing ที่ผมเห็นมากกว่านั้นคือ

ปล่อย Teaser แนวๆออกมาเรียกน้ำย่อย (ให้ดู 1 นะครับเพราะ 4 ตัวคงเต็ม Blog)

การปล่อยตัวหนัง It’s personal ที่ “Cool แบบไม่ธรรมดา” ผ่าน Youtube มาเพื่อให้คนติดตามและอยากรู้ว่า เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อ โดยมี 2 เรื่องราวใน 2 มุมมอง คือ Boxer, Mafia


เรื่องหนังผมไม่ได้เก่งอะไร แต่รู้แต่เพียงว่า ดูแล้วมัน “Cool แบบไม่ธรรมดา” จริงๆ และยังทิ้งท้ายให้ชวนสงสัย ต้องไปดูต่อที่คอนเสิร์ตซะด้วย

Shoot The Music Personalize Video Applicationและ การนำ Personalize Application ที่ “Cool แบบไม่ธรรมดา” โดยการเอา Video มาเล่นให้เพื่อนๆ มีส่วนร่วม ซึ่งช่วยสื่อสารว่าคุณก็มีส่วนร่วมได้กับ It’s Personal แค่มาที่คอนเสิร์ต

ลองเล่นได้โดยคลิกที่รูปได้เลยครับ

Talents: นอกจากคุณ เป็นเอกแล้ว ก็มีการบุคคลและศิลปิน “Cool แบบไม่ธรรมดา” มาร่วมกันหลายภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม Love Is ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เช่น โต๋, เบน ชลาทิศ, ตู่ ภพธร

spicy discนอกจากนั้น อีกกลุ่มศิลปินที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก คือกลุ่ม Spicy Disc เพราะ ศิลปินแต่ละคน คุ้นหู และ ฝีมือดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พี่โป้ โยคี, บอย ฟรายเดย์, ตุลย์ อพาร์ทเมนต์คุณป้า, Mono Tone, พี่เบิร์ด กับ ฮาร์ท, Sqweez Animal (ติดตามได้ที่เวบไซท์ Spicy Disc)

นอกจากนั้นก็คือ Highlight สำคัญที่ “Cool แบบไม่ธรรมดา” ก็คือการแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกในไทยของ KENNY “BABYFACE” EDMONDS นักดนตรี R&B และ Producer ที่ได้รับ 10 รางวัล Grammy มาแล้ว และเคยร่วมงานกับนักดนตรีระดับโลกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มาดอนน่า หรือ ไมเคิล แจ๊คสันPromotion: “Cool แบบไม่ธรรมดา” เพียบครับ ไม่ว่าจะเป็น The one card, Deal ใน Ensogo, ซื้อสินค้าต่างๆ

Customers’ Involvement: การสร้างให้ผู้มาชมคอนเสิร์ต นอกจากจะได้ประสบการคอนเสิร์ต “Cool แบบไม่ธรรมดา” แล้ว ยังมีส่วนร่วมในหนัง It’s Personal อีกด้วย

Location&Ambient: จัดทั้งทีก็ต้อง “Cool แบบไม่ธรรมดา” ก็เลยไปจัดถึงดุสิตธานี หัวหินเลยครับ เดินทางสะดวก กว้าง ดาวสวย ไม่ร้อน และ อากาศดีมากครับ นอกจากนั้น ห้องน้ำก็มีบริการดี (ห้องน้ำชายนะครับ เพราะเข้าห้องน้ำหญิงไม่ได้ ฮา) มีบีนแบ๊คและเก้าอี้ผ้าใบให้นั่งชิลๆ สบายๆ (ที่จอดรถก็มีรถรับส่ง)

Experience In the Show สุดยอดครับ ศิลปินทุกคนเล่นได้ดี สร้างประสบการณ์ได้ดี (เดี๋ยวจะอัพเดทรูปอีกทีครับ) สนุก และ ลูกเล่นเยอะกันทุกคน สนุกมากๆครับ

Staff: น่ารักมากครับ ให้ข้อมูล หรือ ดูแลผู้เข้าร่วมเป็นอย่างดี

After Concert: ต้องรอดูครับ ว่าหนัง It’s Personal ที่มีคนในคอนเสิร์ตร่วมแสดง จะ “Cool แบบไม่ธรรมดา” ขนาดไหน ผมเองก็อยากรู้ว่ามีผมอยู่ในนั้นมั้ย? แหะๆ ติดตามต่อได้ที่ http://www.facebook.com/igreenspace

Sharing is Caring :