การตลาดแบบบูรณาการณ์ SL Pride Bus

SL: Pride Bus – สุดยอดไอเดียการตลาดที่ส่งให้คนร่วมเทศกาลมากกว่าที่เคย

ในหลายๆครั้ง คนเราคงอยากจะร่วมงานเทศกาลต่างๆ ในที่ต่างๆทั่วโลก เช่นสงกรานต์บ้านเรา หรือ สู้วัวกระทิงที่เพิ่งถูกยกเลิกไปที่สเปน

และหลายๆคน โดยเฉพาะชนภายใต้ธงสีรุ้ง หรือ รักร่วมเพศ ก็คงอยากจะเข้าไปร่วมงานเทศกาลประจำปีที่จัดในสวีเดนที่ชื่อว่า “Stockholm Pride Festival” ซึ่งให้ชนชาวรักร่วมเพศ มาแสดงความภูมิใจ และ แสดงออกถึงสิทธิของตนที่เมืองหลวงของประเทศสวีเดน โดยปี 2011 ถูกจัดในวันที่ 8 สิงหาคม (สวีเดนมีการยอมรับอย่างชัดเจนว่า การร่วมเพศไม่ใช่เรื่องผิด และมี LGBT rights หรือ สิทธิของชาวรักร่วมเพศเป็นประเทศแรกของโลก)

Stockholm Public Transport (SL) หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักในงานนี้ เลยปิ๊งไอเดีย การตลาดสุดเจ๋งที่อยากสร้างการร่วมงานของคนให้ได้เยอะที่สุด โดยผนวกเอา การร่วมงานเทศกาล (Ambient Marketing แบบ Festive Marketing) มาเข้ากับการสร้างกิจกรรมการตลาด บน Digital ซึ่งเราคงเอาไปต่อยอดไอเดียได้อีกหลายหลาก

ชื่อว่า SL: Pride 2011 Our Proudest Bus Ever

เมื่อ SL เป็นผู้ให้บริการการขนส่ง ดังนั้นก็คงไม่แปลกอะไรถ้าจะนำรถบัส มาร่วมเป็นหนึ่งในเทศกาล และร่วมเดินขบวน Pride Parade

แต่จะเอาบัสธรรมดาๆ มาร่วมเทศกาลก็ดูจะธรรมดาเกินไป ดังนั้นทาง SL ก็เลยจัดเตรียมรถหนึ่งคันชื่อว่า SL Pride Bus เอาไว้เพื่อจะให้เอาหน้า Profile Picture ของผู้ที่อยากเข้าร่วมไปอยู่บนนั้น (ซึ่งมีกว่าครึ่งล้านคนที่ทำได้แค่ดูผ่านทีวี) มาอัพโหลดผ่าน Facebook Application โดยหน้าของผู้ที่จะเข้าร่วมจะถูกย้อมสีเพื่อทำเป็นรุปธงสีรุ้งแบบ Mosaic (หรือภาพเล็กๆต่อกันเป็นภาพใหญ่) บนรถ SL Pride Bus
SL Pride Bus Facebook Application
Profile Picture Colorize
นอกจากนั้น เรายังสามารถหารูปเพื่อนของเราที่อยู่ในนั้นได้ จะชวนเพื่อนก็ได้

โดยสามารถมีรูปอยู่บนนั้นได้ 16,000 คน

ความเจ๋งของมันอยู่ตรงที่ว่า

1. เป็นการนำเอา การตลาดบนโลกดิจิตอล (Digital Marketing) ไปสร้างให้เกิดขึ้นจริงในโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ใช่แค่โลกเสมือน

2. มีคนกว่าครึ่งล้าน เองอยากสร้างส่วนร่วมไปในเทศกาลงานสำคัญๆอย่างนี้อยู่แล้ว​โดยเฉพาะชนชาวรักร่วมเพศ ดังนั้น การแสดงพลังแบบง่ายๆแบบนี้ ถือเป็นสิ่งที่โดนใจสุดๆ เพราะที่ผ่านมาทำได้แค่ดูถ่ายทอดสด

3. เมื่อคนลองเล่น และมีหน้าตัวเองอยู่บนนั้นแล้ว ก็คงอยากจะเห็นของจริง หรือ ไปตามหาว่า หน้าฉันอยู่บนรถนั้น อยู่ตรงไหน
Searching for Profile Picture
4. แบรนด์ (Brand) ของ SL คือ แบรนด์ที่เกี่ยวกับการขนส่งมวลชน ดังนั้นนี่ถือเป็นการบอกว่า “ฉันเก่งเรื่องการขนส่งเรื่อง แม้กระทั่งคนที่มาร่วมงานไม่ได้ ฉันยังขนส่งได้ และ ขนส่งได้ทีละหลายๆพันคนเลยทีเดียว”

เมื่อเจ๋งขนาดนี้ รถก็เต็มอย่างรวดเร็วภายใน 10 ชั่วโมง ก่อนที่โฆษณา Banner จะเริ่มขึ้นด้วยซ้ำไป หลังจากนั้นก็นำไปพิมพ์แล้วก็แปะบนรถ SL Pride Bus

การตลาดแบบบูรณาการณ์ SL Pride Bus

ในวันงานเอง SL ก็พาคนไปร่วมงานโดยติดกล้องที่หมุนได้ 360 องศาไว้บนรถคันนั้นแล้ว Live Streaming (ถ่ายทอดสด) ผ่าน Facebook และเวบไซท์

SL-Bus 360 Live Streaming

นั่นก็คือ เราก็จะได้ความรู้สึกว่าไปอยู่ในงานจริงๆ เพราะหน้าเราก็อยู่ในงานแล้ว

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ทำให้คนเข้ามาร่วมงานเพิ่มขึ้น 26% มีผู้เข้ามาร่วมเยี่ยมชม 167,000 คน มีรูปกว่า 35,500 รูปถูก Upload และก็จะส่งไปถึงเพื่อนอีกมากมายหลายคนจากการโพสบน Facebook

คนร่วมเยอะ คนสนใจเยอะ ได้ Brand Message สุดยอดครับ..

credit: http://adsoftheworld.com/media/ambient/sl_pride_2011_our_proudest_bus_ever

Sharing is Caring :