Screen Shot 2011-11-19 at 10.33.53 PM

[ด่วนมาก] วิธีจัดการกับรูปภาพ หรือ หน้าเพจที่ไม่เหมาะสมบน Facebook

เนื่องด้วยผมเองได้มีการเห็นการใช้งาน Facebook ที่เริ่มโจมตีแบบหนักข้อกับสถาบันที่เราเคารพรักมากขึ้น และ เห็นการตอบโต้ที่อาจจะไปเข้าทางและเข้าแผนของคนทำ

ดังนั้นเลยอยากจะมาแจ้งวิธีจัดการและข้อห้ามในการรับมือของพวกเราบน Facebook ครับ

ข้อห้ามเลยคือ

กด Share กด like หรือ กด comment เพื่อชวนไปด่า หรือ เพื่อด่า หรือ ตอบโต้:  การกระทำแบบนี้ อาจจะทำให้เรารู้สึกว่ากำลังปกป้องในสิ่งที่เรารัก แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยครับ เรากำลังช่วยเหลือให้ภาพเหล่านี้กระจายไปอย่างรวดเร็วต่างหาก เพราะทุกครั้งที่เรา comment เพื่อนเราจะเห็นกิจกรรมของเราบน News Feed ใน Facebook ทำให้ภาพนี้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว

สิ่งที่ควรทำมี 2 อย่างหลักๆดังนี้ครับ

1. เก็บภาพหน้าจอไว้ เพื่อแจ้งความจับ: เก็บภาพหน้าจอไว้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการเอาผิดและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด (แต่ไม่ต้องส่งต่อให้ใครนะครับ)

2.รายงาน Facebook: การรายงาน Facebook เป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการจัดการกับคนแบบนี้ครับ เพราะถ้าคนรายงานยิ่งเยอะเท่าไหร่ Facebook จะดำเนินการให้เราเร็วขึ้นครับ

โดยวิธีการรายงานถ้าเป็นรูปภาพ ให้สังเกตที่ใต้รูปภาพ จะมีคำว่า “รายงาน” หรือ “Report” (ซึ่งน่าเสียดายครับ ถ้าในรูปคน 5 หมื่นกว่าคนกด รายงานก็คงจะหายไปอย่างรวดเร็ว)

ต่อมาให้เลือกคำว่า “โจมตีบุคคลหรือกลุ่ม” หรือ “Attack Individual or Groups”

 

กด Submit ก็เป็นอันเสร็จครับ

ส่วนสำหรับ Facebook Page ให้ทำการคล้ายกันครับคือ ตรงมุมขวาใต้รูป Profile Picture ของ Page นั้นจะมีเมนู รายงานเพจนี้ หรือ Report this page อยู่ครับ

Screen Shot 2011-11-19 at 10.33.53 PM

สำหรับเคส หมิ่นสถาบันให้กดที่ พฤติกรรมที่รุนแรงและเป็นอันตราย และ Violence or Harmful Behavior แล้วเลือกเมนูว่า Theft or Vandalism (Vandalism แปลว่า การทำลายทรัพย์สินของรัฐหรือของเอกชน,การทำลายวัฒนธรรมหรือศิลปวรรณคดีของชาติอื่น,พฤติกรรมและลักษณะนิสัยของชนเผ่า)

เมื่อกด ดำเนินการต่อ หรือ Continue แล้ว ให้ติ๊กช่องเลิกชอบ และ รายงาน Facebook แล้วกดส่ง

และตอนนี้มีที่สำหรับการแจ้งรูปและ Page ที่ไม่เหมาะสมเพื่อให้ทุกคนเข้าไปช่วยกัน Report แล้วนะครับ ที่ สมาคม​ Report แห่งประเทศไทย

ร่วมด้วยช่วยกันครับ

 

ขอให้ทุกคนอย่าตกเป็นเหยื่อและเครื่องมือของผู้ไม่หวังดีในการทำลายสถาบันอันเป็นที่รักยิ่งของพวกเราครับ

ขอบคุณครับ
@Jexep

Sharing is Caring :