featured 12-6-72 GMMZ

Published on July 31st, 2012 | by Jexep

2

“GMMZ” เข้าสู่สงคราม Platform กล่องหน้าจอทีวี ด้วยกลยุทธ์ FREEVER! “12-6-72”

LINE it! เพิ่มเพื่อน

หลังจากผ่านศึกใหญ่ ยูโร 2012 มาหมาดๆ เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2555 ที่ทำให้ สร้างกวาดยอดขายไปกว่า 800,000 กล่อง จากช่วงบอลยูโร แต่เมื่อจบศึกใหญ่อย่างบอลยูโร คำถามที่หลายคนถามต่อมาว่า แล้วกล่องจะเอาไปทำอะไรต่อ หรือ จะทำอย่างไร

การเฉลยในงาน “12-6-72 แซ่บ มาก กว่า” ของ คุณ ธนา เธียรอัจฉริยะหัวเรืิอใหญ่ของ GMMZ เป็นมากกว่าแค่จะบอกว่าเอากล่องไปทำอะไรต่อ แต่เป็นการบอกถึง วิสัยทัศน์ในการพลิกรูปแบบของการถ่ายทอด TV ไปตลอดการต่างหาก เพราะ GMMZ ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่า ระบบ (Set-Top-Box) ผ่านดาวเทียมไม่ใช่แค่ การแข่งขันกันธรรมดาๆอีกต่อไป เพราะมันจะกลายเป็นสงครามที่เรียกว่า สงคราม Platform กล่องหน้าจอทีวี กันเลยทีเดียว

ก่อนอื่นต้องขออธิบายคร่าวๆก่อนว่า STB หรือกล่องหน้าจอทีวีคือ กล่องที่ทำหน้าที่ในการแปลงสัญญาณดาวเทียม (หรือเคเบิล) ที่ซับซ้อนให้กลายเป็นสัญญาณภาพให้เราดูและทำหน้าที่ในการจัดการช่องรายการต่างๆให้เรากดดูได้ง่ายๆผ่านรีโมท

GMMZ Router

ซึ่งพื้นที่ของ STB คือพื้นที่สำคัญที่เมื่อถูกติดตั้งไปแล้ว consumer จะได้รับการสื่อสารและข่าวสารทุกอย่างผ่านการบริหารงานของเจ้าของ Platform ทั้งหมด ถ้าเปรียบง่ายๆก็เหมือนกับเราเลือกจะเล่น facebook มากกว่าที่จะเลือกเล่น hi5 ซึ่ง facebook ก็จะสามารถเปลี่ยนหน้าตา หรือระบบได้ตามแต่ทีมงานจะปรับ รวมถึงใส่โฆษณาได้ด้วย โดยในกรณีของ STB จะสามารถจัดเรียงช่อง หรือ เพิ่มช่องต่างๆ หรือ ระบบเก็บเงิน หรือ ระบบสมาชิก เพิ่มเติมได้ในอนาคต

ดังนั้น STB จึงถือเป็น Strategic Location สำคัญที่หน้าจอทีวีที่จะทำรายได้มหาศาลในอนาคต

โดยคุณธนา เล่าให้ฟังว่าสงคราม Platform ของธุรกิจดาวเทียมนั้นมีผ่านมาแล้ว 2 ช่วงใหญ่ๆ
คือ
1) การนำเอาดาวเทียมมาติดตั้งเพื่อรับช่องสัญญาณต่างๆให้ชัดขึ้น
2) การเริ่มมีการทำช่องดาวเทียมของตัวเอง แต่เน้นเป็นการรีรัน content ต่างๆจาก free-tv แล้วก็เริ่มมีช่องต่างๆเพิ่มขึ้นที่ทำขึ้นเพื่อขายโฆษณา แต่ออกได้ทุก Platform

แต่หลังจากนี้จะเป็นช่วงที่ 3 คือการสร้าง Special Exclusive Content ขึ้นมาเฉพาะของกล่องนั้นๆ ซึ่งตรงนี้ GMMZ เริ่มไปแล้วด้วย Euro 2012 (รวมถึง RS Sunbox ที่เริ่มโปรโมทเรื่อง Laliga Spain)

แต่ GMMZ ไม่ได้มองแค่กีฬาเพียงอย่างเดียว GMMZ มองถึงการนำ Grammy ซึ่งถือ content อยู่มากมายมาใช้ประโยชน์ ผนวกรวมกับ content จากต่างประเทศที่สุดยอด มาดึงดูดให้คนมาติดตั้งกล่อง GMMZ โดยคุณธนาพูดไปถึงขนาดที่ว่าช่องของ GMMZ จะกลายเป็น ฟรีทีวีอีกช่องหนึ่งเลยทีเดียว (ถึงขนาดตั้งเลขช่องของ GMMZ Hits ว่าช่อง 0 เลย) นั่นหมายถึงกล่อง GMMZ จะทำให้ช่องของ GMMZ กลายเป็นส่วนรายได้จากค่าโฆษณาอีกมากมายเหมือนทีวีช่อง 3 หรือ ช่อง 7

ซึ่งคุณธนาบอกว่าถ้าจะเอาชนะสงคราม Platform ในครั้งนี้ได้ต้องกล้า “เกหมดหน้าตัก” ทำให้ GMMZ จึงเดินเกมด้วยกลยุทธ์ ที่ว่า FREEVER! (ฟรีเวอร์ หรือ ฟรีแบบไม่น่าเชื่อ) ผ่าน concept 12-6-72 เพื่อกระตุ้นให้ consumer ติดตั้งกล่อง GMMZ แล้วถือครองพื้นที่หน้าจอทีวี

Concept 12-6-72 มาจากตัวเลขของสุดยอด content ใน 3 รูปแบบคือ

  • 12 มาจาก 12 คอนเสิร์ตสุดพิเศษที่จะออนแอร์เป็นที่แรกที่ GMMZ ที่เดียวโดยไม่ต้องรอ DVD ออก
  • 6 มาจาก กีฬา 6 ลีกดังจากหลากประเทศทั่วโลกที่หาดูได้ยากที่ไทย เช่น เจลีก ญี่ปุ่น, พรีเมร่าดิวิชั่น อาร์เจนติน่า, ลีกเอิงฝรั่งเศส ฯลฯ
  • 72 มาจาก 72 รายการดังทั่วโลก ที่ให้ความรู้ (สารคดี) ความบันเทิง (หนังและซีรีย์ดังเช่น CSI) และรายการต่างๆ (เช่น การ์ตูน Gundam Seed) ที่จะฉายผ่าน 4 ช่องหลักของ GMMZ คือ GMMZ HITS 000, GMMZ THEATRE ช่อง 400, GMMZ GENIUS ช่อง 399 และ GMM Z SPORT ช่อง 398

 

12-6-72 GMMZ

นอกจากนั้นรายการใหม่ๆอีกหลายรายการ ไม่ว่าจะบันเทิง ข่าวสารหรือความรู้ต่างๆ จะถูกจัดทำโดยมือเก๋ามากมายของวงการ เช่น ป๋าเต็ด ยุทธนา, @MJBank จาก Moneychannel, คุณจอห์น วิญญู มาอ่านข่าว, น้าเน็ก, พี่โหน่งอเดย์, พี่ซุปซุเปอร์จิ๋ว, พี่ป๋อง กพล และ ที่พิเศษสุดๆคือ ถ้าใครคิดถึง ซีรีย์เรื่องดัง “เป็นต่อ” ห้ามพลาด เพราะจะถูกนำกลับมาทำใหม่ที่ GMMZ อีกด้วย!

ด้วยกลยุทธ์ที่ FREEVER! ดูแล้วหนทางของ GMMZ ที่นำเอา Exclusive content จาก Grammy มาใช้ประโยชน์ แล้วเสริมทัพด้วยการนำ content มากมายมาเกหมดหน้าตักแล้ว จะครอบครองพื้นที่สำคัญของหน้าจอทีวีดูอาจจะไม่ยากเย็น และ คู่แข่งคงจะต้องทำการบ้านเพื่อมาเกทับอีกมากมายเลยทีเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.gmmz.tv/

ถ้าชอบเราขอให้ช่วยแชร์ ^^

Tags: , , , ,


About the Author

สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล / Surasak Lhueng-u-sakul (Jexep) นักกลยุทธการตลาด การตลาดดิจิตอล และ การตลาดออนไลน์ (Strategic Planner, Digital Marketing, Online Marketing) นักพูด / กรรมการ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ ของสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย / นักกลยุทธการตลาดผู้ชนะเลิศรายการ เกมกลยุทธ์ ปีที่ 2 (รายการ Reality การตลาด บน Modern 9 TV)  • Apicha_15

    ช่วยตอยหน่อยเถอะค่ะ ซื้อกล่อง GMMZ มาแล้ว แต่หาช่อง  ที่ออกเป็นต่อไม่เจอ 

    • โอ้ว อันนี้แนะนำให้ถามทาง https://www.facebook.com/GMMZTV เลยครับ ผมไม่ค่อยแน่ใจครับ ^^

Back to Top ↑